Mắt EUR / USD 2020 Phản ứng hạn chế giữa các chương trình khẩn cấp của ECBs

Mắt EUR / USD 2020 Phản ứng hạn chế giữa các chương trình khẩn cấp của ECBs

Mắt EUR / USD 2020 Phản ứng hạn chế giữa các chương trình khẩn cấp của ECBs

Do hậu quả của việc Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng hơn, EUR / USD về cơ bản là sự tiếp tục của một xu hướng tăng. Tuy nhiên, những động thái gần đây là hỗ trợ cho một sự đảo ngược khiêm tốn để hỗ trợ trong thời gian tới. Điều này sẽ được giảm bớt bởi thực tế là phản ứng từ các ngân hàng trung ương đã bị hạn chế.

Cho đến nay, các ngân hàng trung ương châu Âu chỉ đưa ra một vài tuyên bố liên quan đến vấn đề này. Fed đã chỉ ra rằng họ chỉ có thể phản hồi sau khi mất niềm tin vào đồng tiền của chính mình. Điều này tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch, đặc biệt là khi EUR / USD trước đây đã tham gia vào sự sụt giảm lặp đi lặp lại khi thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua một đợt tăng giá lịch sử.

Quyết định của Fed sẽ trì hoãn và không mua trái phiếu có khả năng gây tổn hại không chỉ cho Mỹ, mà cả thị trường ngoại hối châu Âu và Nhật Bản. Điều này là do sự phụ thuộc lớn hơn vào tiền nước ngoài do các chính sách tiền tệ khác nhau của họ.

Đúng là triển vọng kinh tế không chắc chắn ở cả Mỹ và EU, đặc biệt là liên quan đến sức mạnh liên tục của đồng euro. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đổ lỗi cho ECB về quyết định của mình. Bất chấp sự yếu kém cơ bản của đồng euro và vị thế yếu là đồng tiền dự trữ, nó vẫn có thể duy trì khả năng cạnh tranh với đồng đô la, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu bị chỉ trích vì chính sách thắt chặt mạnh mẽ và lo ngại về sự gia tăng lạm phát ở nước này .

Thị trường tiền tệ cũng đang chứng kiến ​​những màn trình diễn cân bằng ít nhiều cho cả đồng euro và đô la. Sức mạnh của USD được hỗ trợ một phần bởi dự đoán sẽ có thêm các biện pháp cắt giảm thuế và chi tiêu. Mặt khác, sức mạnh của đồng euro không thể được giải thích hoàn toàn bằng việc cắt giảm thuế. Sự phục hồi yếu từ cuộc Đại suy thoái cũng góp phần vào việc đồng euro tăng giá so với đồng USD.

Thị trường ngoại hối cũng tìm thấy sự thoải mái trong khả năng kích thích từ Ngân hàng Nhật Bản. Trong khi điều này ban đầu được dự đoán sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5, đồng Yên đã mạnh lên để đáp lại tuyên bố của Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda.

BoJ báo hiệu sự sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối nhiều hơn, điều này sẽ giúp củng cố đồng yên so với đồng đô la. Điều này sẽ dẫn đến một số sự đánh giá cao của tiền tệ Nhật Bản.

"Cắt giảm ngân sách của Obama cũng bắt đầu có hiệu lực", nhà kinh tế học Paul Krugman, người từng đoạt giải Nobel, lưu ý rằng những thay đổi nghiêm trọng hơn và tiếp tục sẽ đến sau tháng 1. Krugman tuyên bố rằng châu Âu có thể ngăn chặn thâm hụt ngân sách của mình bằng cách cắt giảm chi tiêu của chính phủ, nhưng thêm rằng các khoản giảm thêm có thể sẽ đến từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Để chống lại nguy cơ suy yếu nghiêm trọng của khu vực đồng euro, khu vực đồng euro đã cam kết tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và giáo dục. Ngân hàng trung ương cũng đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng sử dụng lãi suất âm để kích thích chi tiêu trong khu vực đồng euro. Ngoài ra, đã có báo cáo rằng ECB đang xem xét thực hiện lãi suất âm vào mùa xuân.

Nhiều nhà phân tích tài chính đã bày tỏ nghi ngờ về việc những nỗ lực của các ngân hàng trung ương có thực sự hiệu quả hay không. Tuy nhiên, hầu hết đều nói rằng sự bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế có khả năng sẽ gây áp lực lên các nền kinh tế yếu hơn và ECB sẽ khó có thể bỏ qua tình trạng này nữa. Tuy nhiên, tương lai cho tiền tệ là rất không chắc chắn.

Do đó, động thái tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc các ngân hàng trung ương có thể thực hiện các biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối nhanh như thế nào. Mặc dù không có gì phải sợ, nhưng những sự kiện gần đây đã cho thấy rằng số phận của đồng euro không còn rõ ràng.

Hơn nữa, với số lượng lớn biến động và không chắc chắn liên quan đến các sự kiện gần đây, đồng Euro rất có thể sẽ bị mất giá liên tục và có lẽ tiếp tục trượt vào suy thoái. bong bóng.